เมื่อฟุตบอลไทยลีกจะกลับมาเตะ แต่ต้องตรวจ โควิด-19

ตามที่ สมาคมฟุตบอล ได้ประชุมหารือกัน และมีมติมาตรการ ใน การผ่อนปรนให้ฟุตบอลลีกภายในประเทศ เริ่มกลับมาแข่งขันกันใหม่โดยไม่มีผู้ชมในสนามนั้น  ซึ่งนัก ผู้ที่จะเข้าสนาม ต้องตรวจ โควิด ก่อน 72 ชั่วโมง ไม่มียกเว้น และต้องปฏิบัติเหมือนกันหมด  ซึ่งมาตรการดังกล่าว ถ้าจะมองในแง่ การควบคุมโรค ก็ถือว่าดี แต่ถ้ามองในเรื่องความเหตุสมผล  ก็ยังมีคำถามอีกมากมาย เช่นค่าใช้จ่าย ที่หนักหนาสาหัสเอาการ สำหรับ ทีมฟุตบอลอาชีพในเมืองไทย ซึ่งไม่ได้มีเงินเยอะเหมือนต่างประเทศ และถ้ายิ่งเป็นลีกล่างด้วยแล้ว งานนี้มีปัญหาแน่นอน  ถ้าเราลองคิดเล่นๆ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่แต่ละทีมจะต้องเสียในการตรวจโรคล่ะ

ค่าใช้จ่ายที่ทุกทีมจะต้องเสียในการแข่งขันในแต่ละนัด

ค่าตรวจโรค สมมุตรว่า ใน 1 ทีม นักฟุตบอลรวมทั้งทีมงาน ทีมถ่ายทด เด็กเก็บบอล ทั้งหมด 50 คน คนละ 1,000 บาท ต้องเสียค่า ตรวจ 50,000 บาท อันนี้คิดแบบขั้นต่ำนะและไม่ได้แข่ง กันแค่นัดเดียวต้องตรวจโรคทุกนัดที่จะต้องลงแข่ง  แล้วอย่าลืมว่าแข่งแบบไม่มีคนดู แต่ละทีมไม่มีรายได้ แล้วต้องแบกภาระแค่ไหน นี่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าสนาม (ในกรณีไม่มีสนามของตัวเอง) เงินเดือนนักฟุตบอล อีก จิปาถะ

ถ้าเป็นตามนี้จริง อาจมีหลายทีมต้องยุบสโมสร

เชื่อว่า หลาย ๆ ทีมที่ไม่มีเงินถุงเงินถัง ยิ่งในทีมลีกล่าง ไม่น่าจะรับภาระตรงนี้ไหว ทีมระดับล่างส่วนมากเจ้าของทีมทำด้วยใจทั้งนั้น ต้องควักเงินส่วนตัวออกกันเป็นว่าเล่น  บางทีมเก็บค่าตั๋วยังไม่พอค่าเช่าสนามเลย อีกทั้งสปอนเซอร์ ก็หายไปในยุคเศรษฐกิจ โควิด คงยากที่จะมีใครนำเงินลงไปสนับสนุน และถ้ายุบทีมขึ้นมาจริง ก็น่าเห็นใจ นักฟุตบอลที่ต้องตกงาน รวมทั้งแฟนคลับ ที่ตามเชียร์โดยตลอด นั่นเอง

แฟนบอลบางส่วนตั้งข้อสงสัย ทีห้างสรรพสิค้า ร้านเหล้าละ ทำไมเปิดได้

บางทีอะไรบางอย่างมันก็ย้อนแย้งในตัวของมันเอง ว่าหลาย ๆ สถานที่ น่าจะเสี่ยงกว่า สนามฟุตบอล แต่ไม่ได้เข้มงวด  ห้างสรรพสินค้า ร้านเหล้า โรงเรียน มหาลัย ก็ล้วนแล้วแต่เปิดได้ แต่สำรับฟุตบอลแล้ว ทำไมต้องถึงขั้น ตรวจโรค กันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าจะทำแบบนี้ สู้ยังไม่ต้องกลับมาแข่งขันจะดีกว่า เพราะอย่างน้อย สโมสรฟุตบอล ก็ไม่ต้องมี ภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ขอแค่หวังว่าสมาคมฟุตบอลจะพิจรณากันใหม่เกี่ยวกับการตรวจโรค โควิด-19 กันอีกครั้ง เพราะถ้ายังยืนยันมตินี้ หายนะอย่างแน่นอน